Đá Gà Nòi Và Những Đặc Điểm Của Giống Gà Nòi Nổi Tiếng

Khái quát về đá gà nòi 

Đá gà nòi từ lâu đã trở thành thú vui quen thuộc của những anh em Việt Nam khắp từ Bắc tới Nam. Hãy cùng Moto88 tìm hiểu về khái niệm cũng như đặc điểm của chúng.

Gà nòi là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.(nguồn : Wikipedia)

Khái quát về đá gà nòi 

Đá gà nòi có ở khắp các miền trên đất nước Việt Nam, thường được gọi là chọi gà hay đá gà. Mặc dù dùng 3 danh từ khác nhau để diễn tả nhưng các tay chơi gà tại các miền khác nhau đều hiểu rõ các danh từ địa phương, và có vẻ chấp nhận danh xưng về gà đá nòi này 1 cách hài hòa nhất.

  • Tại miền Bắc: Đá gà nòi còn có nghĩa là đá gà chọi hay chọi gà. Bởi văn hóa và ngôn ngữ của anh em ngoài Bắc thì chọi có nghĩa là đánh nhau.
  • Tại miền Trung: Gà nòi được gọi là gà đá, việc dùng từ đá cũng ám chỉ việc 2 con gà lao vào đánh nhau.
  • Tại miền Nam: Đá gà nòi thường được dùng để chỉ việc chiến đấu giữa 2 con gà chọi.
Khái quát về đá gà nòi 
Khái quát về đá gà nòi

Đặc điểm gà nòi của 3 miền

Một số đặc điểm của gà nòi ở 3 miền mà anh em nên biết.

Tại miền Bắc

Đá gà nòi miền Bắc được huấn luyện theo cách nuôi gà đòn. Do vậy nên chúng có khả năng tấn công rất mạnh. Mặc dù tốc độ ra đòn không nhanh, nhưng lượng sát thương lại vô cùng lớn. Chỉ cần trúng 1 đòn thôi là có thể dẫn đến mất mạng.

Khi nhắc đến những giống gà nòi nổi tiếng ở miền Bắc thì không thể bỏ qua những cái tên như: Đồ sơn (Hải Phòng), Thổ Hà (Bắc Giang) và 1 số giống gà thiện chiến được nhiều anh em biết đến như Nghi Tàm, Vân Hồ (Hà Nội).

Tại miền Trung

Miền trung là nơi tập trung nhiều giống đá gà nòi đá thiện chiến hàng đầu cả nước. Một số lò gà tên tuổi khắp mọi miền như: Gà Phan Rang ở Ninh Thuận, gà Sông Vệ, gà Vạn Giã ở Khánh Hòa và Sa Huỳnh ở Bình Định.

Trong nhiều cái tên thì gà nòi Bình Định và Khánh Hòa được xem là những cái tên đại diện cho gà nòi miền Trung. Trong giới đá gà Việt Nam truyền tai nhau rằng, khi gặp gà nòi Bình Định thì phải cực kỳ thận trọng.

Thay vì tập trung vào tấn công như cách huấn luyện gà ở miền Bắc, thì ở miền Trung các sư kê sẽ huấn luyện các thế đòn khắc chế. Mỗi chiến kê sẽ được đào tạo riêng, dù có mạnh thế nào đi nữa nếu mà gặp khắc tinh thì vẫn sẽ bại trận. Điều này làm cho các trận đá gà ở đây cuốn hút.

Đặc điểm gà nòi của 3 miền
Đặc điểm gà nòi của 3 miền

Tại miền Nam

Miền Nam cũng có nhiều cái tên lẫy lừng như gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên hiện tại các giống gà này chủ yếu được huấn luyện để đá cựa. Đá gà cựa là 1 hình thức chiến đấu của các chiến kê, nhưng mỗi con gà được trang bị thêm 1 cặp cựa sắt vào chân để tăng sát thương.

Vì chuyên về đá cựa nên gà nòi miền Nam còn được gọi là gà cựa. Các trận đấu gà cựa có thời gian diễn ra ngắn hơn do chiến kê. Vì thế mà anh em khó có thể chiêm ngưỡng được hết các tài nghệ của chiến kê. Bù lại trận đấu sẽ trở nên cực kỳ kịch tính hơn rất nhiều và khán giả có thể xem nhiều trận đấu hơn.

Một số giống gà nòi nổi tiếng ở Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp 1 số giống gà nòi thiện chiến cho anh em tham khảo.

Gà nòi Chợ Lách

Giống gà này có đặc điểm nhận diện rất rõ ràng với hình dáng bóng bẩy, vạm vỡ, bộ lông dài, óng mượt, bộ ngực uy nghiêm cùng với đôi chân vuông vững chãi. Được mệnh danh là loài gà đẹp nhất trong các giống gà nòi. 

Chợ Lách là một huyện thuộc tỉnh Bến Tre, Việt Nam (nguồn : Wikipedia)

Gà nòi của Chợ Lách cũng là loại gà có khả năng chịu đòn tốt, có sức khỏe và cơ bắp dẻo dai. Ngoài ra đây cũng là loài gà rất tinh danh và có kỹ thuật chiến đấu điều luyện nên chúng được xếp vào loại thần kê của Việt Nam.

Một số giống gà nòi nổi tiếng ở Việt Nam
Một số giống gà nòi nổi tiếng ở Việt Nam

Gà đòn Bình Định

Đây là 1 giống gà nòi có tiếng bởi tầm vóc cũng như hình dáng đặc biệt của chúng. Giống gà này rất khỏe với cơ bắp chắc nịch. Loại gà này có khả năng chịu đòn rất tuyệt vời và chúng cũng có sức bền rất tốt, đủ để tham gia hàng chục trận đấu liên tiếp.

Ngoài ra gà nòi cũng được cá trường gà sử dụng để tạo ra những trận chiến đỉnh cao như đá gà cựa sắt bên Campuchia và đá gà cựa dao bên Philippines. Chính vì giống gà này khỏe mạnh, hiếu chiến nên được rất đông anh em chú ý.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là loại gà nòi rất đẹp, chúng có bộ lông óng mượt, đuôi dài dáng thanh cao và chân hơi ngắn. Đây là giống gà nuôi để làm cảnh nhưng cũng rất máu chiến nếu tham gia đá gà. Tuy nhiên khó khăn trong việc nuôi giống gà này là anh em phải bỏ công chăm sóc vô cùng tỉ mỉ.

Tân Châu là một thị xã thuộc tỉnh An Giang, Việt Nam (nguồn : Wikipedia)

Trên đây là 1 vài giới của Moto88 về loại hình đá gà nòi cũng như các giống gà nòi nổi tiếng trong nước và hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em. Chúc anh em may mắn với bộ môn đá gà!

Xem thêm: Đá Gà Trực Tiếp 360 Có Uy Tín Không? Lưu Ý Khi Chơi Đá Gà 360 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
[Total: 0 Average: 0]