Tìm Hiểu Về Thể Thao Chuyển Nhượng Là Gì?

Các hình thức thể thao phổ biến

Thể thao chuyển nhượng là một trong những hạng mục nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Thế nhưng, vẫn nhiều người chưa hiểu rõ thuật ngữ này là gì? Đừng lo lắng, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tin thể thao chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Mọi hoạt động chuyển nhượng cầu thủ quốc tế đều được thông qua hệ thống của FIFA. Một câu lạc bộ muốn mua bất kỳ cầu thủ nào đều phải đăng ký trên hệ thống này. Mỗi năm thông tin thể thao chuyển nhượng cầu thủ có 2 kỳ là mùa hè và mùa đông. 2 kỳ chuyển nhượng trên được diễn ra vào thời gian khác nhau với các nước trên thế giới. Vì sao lại như thế? Mỗi quốc gia sẽ có một múi giờ khác nhau và thị trường thể thao chuyển nhượng cũng vậy. Mỗi nước đều có thời điểm bắt đầu và kết thúc không giống nhau.

Trong khi xúc tiến mua bất kỳ cầu thủ nào. Các trinh sát viên có vài tháng hoặc cả năm để theo dõi cầu thủ đó. Mạng lưới trinh sát 1 khi phát hiện sẽ báo cáo lên tuyển trạch viên trưởng. Nếu cảm thấy mục tiêu đó tiềm năng, tuyển trạch viên sẽ báo cáo với huấn luyện viên. Khi đã có được mục tiêu chuyển nhượng, các cuộc đàm phán bắt đầu diễn ra.  

Theo luật, các đội bóng không được tiếp xúc trực tiếp với cầu thủ để đàm phán. Mọi yêu cầu đều phải thông qua câu lạc bộ chủ quản. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đều tiếp xúc với cầu thủ trước khi cầu thủ đó được bật đèn xanh cho việc ra đi. Các đội bóng mới gửi lời đến câu lạc bộ chủ quản. Dù vậy, tin thể thao chuyển nhượng cầu thủ bị phát hiện đều phải nhận những án phạt. Đồng thời là những đền bù vì đã vi phạm quy định. 

Tìm hiểu về tin thể thao chuyển nhượng Sea Games
Tìm hiểu về tin thể thao chuyển nhượng Sea Games

Có bao nhiêu hình thức thể thao chuyển nhượng?

có 4 hình thức thể thao chuyển nhượng phổ biến đó là:

Hình thức chuyển nhượng hợp đồng trước

Đây là thỏa thuận của cầu thủ và đội tuyển chọn. Một câu lạc bộ có thể ký hợp đồng với cầu thủ ngay cả khi họ đang ở một câu lạc bộ khác. Thông thường khi hợp đồng tin thể thao chuyển nhượng. Đối thủ hết hạn thì cầu thủ đó sẽ chính thức chuyển sang 1 câu lạc bộ mới.

Hình thức chuyển nhượng đồng sở hữu

Đồng sở hữu trong thể thao chuyển nhượng có nghĩa là một cầu thủ sẽ được một đội bóng mua 50% quyền trong một năm và có trả lương. Và họ cũng là người đưa ra quyết định về vị trí mà cầu thủ đó nên đá. Tại các kỳ chuyển nhượng, các đội có thể đấu giá để sở hữu cầu thủ tiềm năng đó.

Các hình thức thể thao phổ biến
Các hình thức thể thao phổ biến

Quyền sở hữu của bên thứ ba

Hiểu đơn giản, bên thứ ba sẽ có quyền sở hữu kinh tế của người chơi chẳng hạn như: Đại lý bóng đá, cơ quan quản lý thể thao hoặc các nhà đầu tư. Hình thức chuyển nhượng này là rất phổ biến. 

Đặc biệt nhất là ở 2 nước Argentina và Brazil. Các nhà đầu tư hoặc các doanh nhân thường mua quyền kinh tế của các cầu thủ. Và thường cung cấp tiền ăn ở cho họ. Do đó, tỷ lệ phần trăm phí chuyển nhượng của cầu thủ cũng được chia cho họ.

Quyền sở hữu cho mượn

Một hình thức nổi bật được áp dụng nhiều nhất trong thể thao chuyển nhượng là cho mượn. Nghĩa là, một cầu thủ có thể được phép chơi cho một câu lạc bộ khác khi chưa hết hợp đồng với câu lạc bộ này. Các hợp đồng cho vay có thể kéo dài rất lâu thậm chí là cả một mùa. Tuy nhiên việc mượn cầu thủ thường rất ít khi xảy ra.

Kỳ chuyển nhượng cầu thủ kéo dài bao lâu

Một năm có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng là kỳ mùa đông và kỳ hè. Thời gian chuyển nhượng thường được xác định bởi Liên đoàn bóng đá quốc gia. Nhưng không được quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ hai sẽ diễn ra trong mùa giải, thường không quá 4 tuần.

Thời hạn chuyển nhượng của FA chỉ áp dụng cho các vụ chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. IATA vẫn có thể làm như vậy miễn là thời gian trung chuyển tại điểm đến vẫn còn mở. Do đó, tại các bản tin thể thao chuyển nhượng. Bạn không nên thắc mắc về sự xuất hiện của cầu thủ này khi tham gia cho đội khác nhé.

Thông tin thể thao chuyển nhượng cầu thủ về thời gian của một số liên đoàn như sau:

  • Liên đoàn Anh, kỳ chuyển nhượng mùa hè sẽ diễn ra từ 1/7 – 31/8. Và mùa đông sẽ từ 01/1 – 31/01.
  • Trong khi đó các liên đoàn Pháp, Đức, Tây Ban Nha lại có thời gian chuyển nhượng kỳ hè dài. Cụ thể là từ 01/6 đến 02/9 và kỳ đông từ 01/1 đến 02/2.
  • Liên đoàn Ý chuyển nhượng kỳ hè từ 01/6 – 31/8 và chuyển nhượng kỳ đông tương tự liên đoàn Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Ngoài ra, còn rất nhiều tin thể thao chuyển nhượng cầu thủ được chúng tôi cập nhật trên web Moto88. Đừng ngần ngại mà bỏ ra mấy phút tìm hiểu nha.

Thời gian chuyển nhượng của 1 cầu thủ
Thời gian chuyển nhượng của 1 cầu thủ

Hy vọng với những tin thể thao chuyển nhượng chúng tôi giới thiệu trên đây là hữu ích với bạn. Thường xuyên ghé chuyên mục Thể Thao của Moto88 qua bài viết: Thể thao vnexpress -10 bàn thắng đẹp nhất của Messi bạn nhé. Chúc các bạn có được những thông tin hấp dẫn và đáng tin cậy nhất.Còn chần chờ gì mà không cập nhật những tin tức mới nhất hôm nay thôi nào.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
[Total: 0 Average: 0]